ఈ గడ్డ దినుసు తప్పక తినండి... దీనిలోని అద్భుత లాభాలేంటో మీకు తెలుసా?
ఆరో రూట్ టార్చ్ . మరాంటా అరుండినేసియా అనే ఆరోరూట్ మొక్కల మూలాల నుండి తయారైన పిండి పదార్థం. ఆరోరూట్ రూట్ను తెలుగులో పాలగుండ అని అంటారు. ఇది అడివిలో దొరికే ఒక రకమైన జాతి దుంప. రాళ్ళపై అరగదీస్తే వచ్చే ఎక్స్ట్రాక్ట్ ను నీళ్ళలో కడిగి ఫిల్టర్ చేసి ఆరపెడితే ఈ పాలగుండ తయారవుతుంది. ఇది ఆరోగ్యానికి చాలా మంచిది మరియు శరీరానికి చాలా చలువ చేస్తుంది. కానీ విస్తృతంగా అరోరోట్ లేదా బాణం రూట్ అని కూడా పిలుస్తారు. అరోరూట్ అనే చిలగడదుంప దక్షిణ అమెరికాకు చెందినది.
ఇది విశాలమైన, చదునైన, అండాకార ఆకులతో కూడిన చిన్న శాశ్వత మూలిక. ఇది 3 నుండి 5 అడుగుల ఎత్తు వరకు పెరుగుతుంది. దీని మూలాలు భూమి క్రింద చిన్నవి, స్థూపాకార, క్రీమ్ తెలుపు లేదా లేత ఎరుపు రంగులో ఉంటాయి. ఈ గడ్డ దినుసు సన్నని ప్రమాణాలతో కప్పబడి ఉంటుంది.
బంగాళాదుంప పిండిపదార్థం అంటే ఏమిటి? బంగాళాదుంపలలో 23% స్టార్చ్ ఉంటుంది. ఈ గడ్డ దినుసు నుండి పిండిని తయారుచేసే ముందు, గడ్డ దినుసు కడుగుతారు మరియు దాని వాసనను నివారించడానికి దాని ప్రమాణాలను తొలగిస్తుంది. దీని మూలాలను పూర్తిగా కడిగి, నీటితో తీసివేసి, తరువాత యంత్రం ద్వారా పిండి తయారుచేస్తారు. ఈ పాలు లాంటి ద్రవాన్ని గట్టి వస్త్రం ద్వారా ఫిల్టర్ చేస్తారు, తద్వారా స్వచ్ఛమైన పిండి అడుగున ఉంటుంది. పిండిని ఎండలో లేదా వెచ్చని ప్రదేశంలో ఆరబెట్టడం ద్వారా చిలకడదుంప పిండిగా తయారు చేస్తారు. ఈ పిండిని మృదువైన, స్వచ్ఛమైన తెలుపు, వాసన లేని పిండిగా తయారు చేస్తారు. ఆహార కర్మాగారాల్లో ఆహారానికి సాంద్రత ఇవ్వడానికి ఈ పిండి కలుపుతారు.
పుడ్డింగ్ పుడ్డింగ్స్, సాస్ మొదలైన వాటిలో ఆహార సాంద్రత కోసం ఈ పాలగుండదుంప పిండిని విస్తృతంగా ఉపయోగిస్తారు. ఈ పిండి సాధారణ పిండి కంటే రెండు రెట్లు మందంగా లేదా చిక్కగా ఉంటుంది. ముద్దలను నివారించడానికి పిండిని వేడి ద్రవాలలో చేర్చే ముందు చల్లటి నీటిలో కరిగించండి. కుకీలు మరియు స్నాక్స్లో సాధారణ పిండికి ప్రత్యామ్నాయంగా బంగాళాదుంప పిండిని కూడా ఉపయోగించవచ్చు.ఈ దుంప పిండితో తయారుచేసిన బిస్కెట్లను దుకాణాల్లో విక్రయిస్తారు. ఇవి కడుపుకు ఉపశమనం చేస్తాయి.
పాలగుండదుంప పిండితో ప్రయోజనాలు బాణం రూట్ ను ఒక ఫార్ములాగా మరియు బేబీ ఫుడ్లో కూడా విస్తృతంగా ఉపయోగిస్తారు, ఎందుకంటే అవి అన్ని రకాల ఆహారాలలో కలపగల సామర్థ్యాన్ని కలిగి ఉంటాయి మరియు సులభంగా జీర్ణమవుతాయి. దీని ప్రయోజనాలు ఎక్కువగా వంటలోనే కాకుండా మొత్తం ఆరోగ్యంలో కూడా ఉంటాయి.
జీర్ణక్రియ కోసం ఈ దుంపలు పేగు చలనశీలతను నియంత్రిస్తాయి మరియు జీర్ణక్రియకు సహాయపడతాయి. తీపి బంగాళాదుంపలో అధిక పిండి పదార్ధం ఉన్నందున, ఇది తేలికపాటి భేదిమందుగా పనిచేస్తుంది మరియు జీర్ణశయాంతర రుగ్మతలతో బాధపడేవారికి మంచి నివారణ. బంగాళాదుంపలు యాంటీ ఇన్ఫ్లమేటరీ లేదా యాంటీ ఇన్ఫ్లమేటరీ లక్షణాలను కలిగి ఉంటాయి మరియు జీర్ణశయాంతర రుగ్మత ఉన్న రోగులలో పేగులను వెచ్చగా ఉంచడానికి సహాయపడతాయి. బంగాళాదుంప పిండి అతిసారం మరియు అనేక జీర్ణశయాంతర వ్యాధులకు అద్భుతమైన ఔషధంగా పరిగణించబడుతుంది. అతిసారం మరియు వాంతులు ద్వారా విసర్జించే పోషకాలకు ఇది అద్భుతమైన ప్రత్యామ్నాయంగా పనిచేస్తుంది. వికారం నుండి ఉపశమనానికి సహాయపడుతుంది.
యాసిడ్ బ్యాలెన్స్ తీపి దుంపలలో కనిపించే పిండి పదార్ధం కాల్షియం. కాల్షియం రూపంలో ఉన్న కాల్షియం క్లోరైడ్, మానవ శరీరంలో ఆమ్లం మరియు క్షారత సమతుల్యతను కాపాడటానికి అవసరమైన ముఖ్యమైన పోషకం.
శిశువులకు ఇతర పిండి ఉత్పత్తుల కంటే ఇది సులభంగా జీర్ణమయ్యేందున ఇది పిల్లలకు చాలా సరిఅయిన ఆహారంగా పరిగణించబడుతుంది. బంగాళాదుంపలను జెల్లీగా తయారు చేసి పిల్లలకు ఇవ్వవచ్చు. ఈ పిండి రొమ్ము పాలకు ప్రత్యామ్నాయంగా కూడా ఉపయోగించబడుతుంది, ఎందుకంటే ఇది సులభంగా జీర్ణమవుతుంది.
గ్లూటెన్ లేని పదార్థం మొక్కజొన్న లేదా గ్లూటెన్ వంటి వాటికి అలెర్జీ ఉన్నవారికి ఇది గొప్ప ప్రత్యామ్నాయంగా పరిగణించబడుతుంది. ఇది గోధుమ పిండికి అద్భుతమైన ప్రత్యామ్నాయంగా ఉపయోగించబడుతుంది. గ్లూటెన్ లేకుండా ప్యాకేజీ చేసిన ఆహారాలలో ఇది విస్తృతంగా ఉపయోగించబడుతుంది.
విషానికి ప్రత్యామ్నాయ ఔషధం కొన్ని ప్రాంతాల్లో, ఈదుంపలను కొన్ని రకాల కూరగాయల విషానికి ప్రత్యామ్నాయంగా ఉపయోగిస్తారు. ఈదుంప యొక్క మూలాలను గ్రౌండింగ్ చేసి గాయం మరియు కీటకాలపై పూయడం ద్వారా విషం బహిష్కరించబడుతుందని చెబుతారు. తేలు, సాలీడు వంటి పురుగుల కాటుకు ఇది ఒక అద్భుతమైన ఔషధం.
ప్రసవంలో గర్భధారణ సమయంలో శరీరానికి ముఖ్యమైన పోషకాలలో ఫోలేట్ ఒకటి. ఈ దుంపలలో ఫోలేట్ కు మంచి మూలం. 100 గ్రాముల తీపి బంగాళాదుంపలో 338 మైక్రో గ్రాములు ఉంటాయి, ఇది ఫోలేట్ రోజువారీ అవసరాలలో 84%. విటమిన్ బి 12 తో పాటు, ఫోలేట్ DNA సంశ్లేషణ మరియు కణ విభజనలో ఒక ముఖ్యమైన భాగం. గర్భధారణకు ముందు మరియు గర్భధారణ సమయంలో తగినంత ఫోలేట్ తీసుకోవడం ప్రారంభ దశలో న్యూరల్ ట్యూబ్ లోపాలు మరియు ఇతర జనన లోపాలను నివారించడంలో సహాయపడుతుంది.
బరువు తగ్గడం బంగాళాదుంపలు కొవ్వు రహితంగా ఉంటాయి. కేలరీలు తక్కువగా ఉంటాయి. తద్వారా బరువు తగ్గడానికి ఉత్తమ ప్రయోజనం లభిస్తుంది. కొవ్వు మరియు అధిక కేలరీలకు భయపడకుండా దీనిని సాస్లు మరియు సూప్లలో చేర్చవచ్చు.
గుండె ఆరోగ్యం బంగాళాదుంపల్లో పొటాషియం అధికంగా ఉంటుంది. శరీర అణువులలో మరియు ద్రవాలలో పొటాషియం ఒక ముఖ్యమైన భాగం. ఇది హృదయ స్పందన రేటును నియంత్రిస్తుంది మరియు రక్తపోటును నియంత్రిస్తుంది.
చర్మానికి ప్రయోజనాలు వివిధ చర్మ సమస్యలకు బంగాళాదుంపలు అద్భుతమైన మూలికా ఔషధం. ఈ గుమ్మడికాయ క్రింద పేర్కొన్న విధంగా చర్మానికి మంచిది: మశూచి మరియు చర్మం తెగులు వల్ల కలిగే చర్మ వ్యాధులు మరియు దురదలకు బంగాళాదుంపలను ఉపయోగించవచ్చు.
చిన్నపిల్లల పౌడరు దక్షిణ అమెరికాలో, బంగాళాదుంప పిండిని బేబీ పౌడర్గా ఉపయోగిస్తారు. ఇది చాలా తేలికైన, తెలుపు రంగులో కనిపిస్తుంది. దీన్ని చర్మానికి పూయడం వల్ల చర్మం చాలా మృదువుగా అనిపిస్తుంది.
మాయిశ్చరైజర్ ఈ పిండి మరియు టాల్కమ్ పౌడర్లో సాంద్రతను పెంచడానికి ఉపయోగిస్తారు. ఇది సౌందర్య సాధనాలలో ఉపయోగించబడుతుంది. గడ్డ దినుసు తేమను గ్రహిస్తుంది కాబట్టి, ఇది చర్మం యొక్క ఉపరితలంపైకి చొచ్చుకుపోతుంది మరియు బాగా పనిచేయడానికి సహాయపడుతుంది. పట్టులాంటి చర్మాన్ని మృదువుగా చేయడానికి బాడీ పౌడర్లలో బంగాళాదుంప పిండిని ఉపయోగిస్తారు. తేమను పీల్చుకుని చర్మాన్ని మృదువుగా చేస్తుంది.
చర్మ సమస్య బంగాళాదుంప పిండి తేలికైన, మృదువైన మరియు శోషక పదార్థం. ఇది బాడీ ఔషదం కు కలుపుతారు. ఈ పిండిని శరీరంలో పూయడం వల్ల బొబ్బలు, సోరియాసిస్, పుండ్లు వస్తాయి.
యాంటీ ఫంగల్ లక్షణాలు పుండ్లు వంటి పాద సంబంధిత వ్యాధులలో తేమను నియంత్రించడంలో బంగాళాదుంపలు సహాయపడతాయి. గడ్డ దినుసు యొక్క యాంటీ ఫంగల్ లక్షణాలు ఉండటం వల్ల, తేమను నియంత్రించడంలో మాత్రమే ఇది సహాయపడుతుంది.
గాయాలు ముఖ్యమైన నూనెల వైద్యం లక్షణాలు పురాతన కాలంలో చాలా కాలంగా తెలుసు. గాయాలను నయం చేయడానికి దీనిని పౌల్టీస్గా ఉపయోగిస్తారు. వడదెబ్బ చికిత్స మరియు పునరుజ్జీవనం కోసం ఆఫ్రికాలో దీనిని ఉపయోగిస్తారు.
జుట్టు సంరక్షణ సౌందర్య సాధనాల సాంద్రతను పెంచడానికి ఈదుంపలను ఉపయోగిస్తారు. జుట్టు సంరక్షణలో దాని ప్రయోజనాలు విస్తృతంగా తెలియకపోయినప్పటికీ, ఇది అద్భుతమైన పోషక విలువ కారణంగా జుట్టు సంరక్షణలో ఉపయోగించబడుతుంది.
హెయిర్ డై తయారీలో ఇతర పదార్ధాలతో కలపడానికి మరియు సాంద్రతను పెంచే సామర్థ్యం కారణంగా ఇది హెయిర్ డైలో ఉపయోగించబడుతుంది.
బంగాళాదుంపల పోషక వివరాలు ఈ మూలం ఆరోగ్య ప్రయోజనాలకు ప్రధాన కారణం దాని పోషక విలువ. ఈ గడ్డ దినుసు ప్రాసెసింగ్కు ముందు పోషకాలు ఎక్కువగా ఉంటుంది. గడ్డ దినుసును పిండిగా ప్రాసెస్ చేసిన తరువాత, దాని పోషక విలువ కొద్దిగా తగ్గుతుంది. దాని వివరాలు క్రింద ఇవ్వబడ్డాయి.
కేలరీలు ఈ దుంపల్లో కేలరీలు చాలా తక్కువ. 100 గ్రాముల గుమ్మడికాయలో 65 కేలరీలు ఉంటాయి. ఇది బంగాళాదుంపలు, చిలగడదుంపలు మరియు కాసావా కంటే చాలా తక్కువ. ఈ పిండి పదార్ధంలో 80% అమిలోపెక్టిన్ మరియు 20% అమిలోజ్ ఉన్నాయి.
ఆహారాలలో విటమిన్ బి 1 పాలగుండదుంపలు విటమిన్లకు మంచి మూలం. ముడి బంగాళాదుంప యొక్క 8 ఔన్సుల వినియోగం విటమిన్ ఎ రోజువారీ తీసుకోవడం 1% పూర్తి చేస్తుంది. విటమిన్ బి రోజువారీ థైమిన్ తీసుకోవడం 22%, రిబోఫ్లేవిన్ యొక్క రోజువారీ తీసుకోవడం 8% మరియు నియాసిన్ రోజువారీ తీసుకోవడం 19% లో కనిపిస్తుంది. ఈ విటమిన్ బి ఆహారాన్ని శక్తిగా మార్చడంలో సహాయపడుతుంది. కానీ బంగాళాదుంపను పిండిగా ప్రాసెస్ చేసినప్పుడు, ఈ పోషక పరిమాణం తగ్గుతుంది. పచ్చి బంగాళాదుంపలలో విటమిన్ బి 6 రోజువారీ తీసుకోవడం 30%, పాంతోతేనిక్ ఆమ్లం 7% మరియు ఫోలేట్ 192% ఉన్నాయి. కానీ అదే సమయంలో, బంగాళాదుంప పిండిలో విటమిన్ బి 6, రోజువారీ తీసుకోవడం 1%, పాంతోతేనిక్ ఆమ్లం 3% మరియు ఫోలేట్ 4% మాత్రమే ఉన్నాయి.
ఖనిజాలు ఖనిజాల విషయానికొస్తే, చిలగడదుంప పిండిలో ఆకుపచ్చ బంగాళాదుంప కంటే ఎక్కువ పోషకాలు ఉన్నాయి. 8 ఔన్స్ ఆకుపచ్చ బంగాళాదుంపలలో రోజువారీ కాల్షియం 1%, మరియు మాంగనీస్ రోజువారీ తీసుకోవడం 20%. అదే మొత్తంలో బంగాళాదుంప పిండిలో, కాల్షియం రోజువారీ తీసుకోవడం 9% మరియు మాంగనీస్ రోజువారీ తీసుకోవడం 53%. పొటాషియం యొక్క మంచి వనరు అయిన బంగాళాదుంప పిండిలో 100 గ్రాముల పిండికి 454 మి.గ్రా పొటాషియం ఉంటుంది. ఇది రోజుకు అవసరమైన వాటిలో 10%. రాగి, ఇనుము, భాస్వరం, మెగ్నీషియం మరియు జింక్ వంటి ఖనిజాలు ఇందులో తక్కువగా ఉంటాయి.
ప్రోటీన్ శరీరంలోని ప్రతి భాగంలో ప్రోటీన్ కనిపిస్తుంది.ఔన్స్ బంగాళాదుంపలో రోజువారీ ప్రోటీన్ తీసుకోవడం 19%. కానీ బంగాళాదుంప పిండి మొత్తం 1% మాత్రమే. బంగాళాదుంపలు, చిలగడదుంపలు, అరటిపండ్లు మరియు కాసావా వంటి ఉష్ణమండల ఆహారాల కంటే ఇందులో ప్రోటీన్ అధికంగా ఉంటుంది.
దయచేసి షేర్ చేసి అందరికి తెలియచెయ్యండి.
No comments